Địa lý phong thuỷ Đông Phương hệ thống tri thức của ngành

Địa lý phong thuỷ Đông Phương hệ thống tri thức của ngành

So với phương pháp kiến trúc và xây dựng từ hàng trăm năm trước, hệ thống tri thức của ngành kiến trúc, xây dựng hiện nay đã rất phát triển, với những phương pháp tính toán ngày càng chính xác cho các công trình xây dựng.

Hiện nay, ngành xây dựng đã sáng tạo ra những vật liệu xây dựng ngày càng bền, đẹp. Cùng với đó là các phương tiện kỹ thuật, các phương pháp xây dựng ngày càng hoàn hảo được sáng tạo, áp dụng trong việc xây dựng các công trình nhà ở, kiến trúc phục vụ cho cuộc sống của con người.

he-thong-phong-thuy

Dù vậy, bạn đọc cũng đồng ý với tôi rằng, những tri thức của ngành kiến trúc, xây dựng hiện đại không chỉ bây giờ, mà cả sự phát triển trong tương lai, cũng chỉ giới hạn trong nội hàm của tính kỹ thuật và tính thẩm mỹ của các công trình kiến trúc. Cùng lắm, ngành kiến trúc, xây dựng hiện đại kết hợp với ngành vật lý địa cầu để xây dựng những ngôi nhà chống được động đất, chống được gió lốc, hoặc những tác động mang tính quy luật của thiên nhiên đến ngôi nhà, mà con người của nền văn minh hiện đại có thể nhận thức được một cách đơn giản, như vấn đề ổn định nhiệt độ, vấn đề ánh sáng, thông gió…

Trong khi đó, có thể nói, hệ thống tri thức của ngành Địa lý phong thủy Đông phương đã vượt qua những giới hạn này. Nó mô tả những quy luật tương tác hết sức phức tạp của mọi hiện tượng với một phạm trù rất rộng, từ vũ trụ, môi trường, cấu trúc hình thể nhà, đến cả ảnh hưởng của từ trường trái đất lên ngôi nhà, ảnh hưởng đến con người.

Hệ thống Địa lý phong thủy Đông phương thể hiện điều này qua các hệ thống lý thuyết, mô tả các hệ quy chiếu riêng phần, gồm:

1/ Bát trạch: Mô tả sự tương tác của bức xạ từ trường trái đất.

2/ Loan đầu: Mô tả ảnh hưởng và tương tác của môi trường chung quanh ngôi nhà.

3/ Hình lý khí Dương trạch: Mô tả tương tác tương quan cấu trúc ngôi nhà và ảnh hưởng của nó lên con người.

4/ Huyền không: Mô tả sự tương tác của vũ trụ ảnh hưởng đến ngôi gia.

Tất cả những hệ thống lý thuyết mô tả từng hệ quy chiếu riêng phần này, thống nhất một cách có hệ thống trong một tập hợp chung, là ngành Địa lý phong thủy Đông phương, được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt. Và tất cả đều có khả năng tiên tri có thể kiểm chứng.

Một nhà phong thủy giỏi chỉ cần nhìn cấu trúc bên ngoài tòa nhà, hoặc kỹ hơn là xem xét cấu trúc bên trong tòa nhà, họ có thể xác định mang tính tiên tri cho những con người trong tòa nhà đó sẽ đi về đâu.

Cho nên, tôi cho rằng, cho dù chúng ta tin hay không tin Địa lý phong thủy, thì thực tại khách quan đó vẫn đang ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Và Địa lý phong thủy chính là một hệ thống tri thức tổng hợp những quy luật khách quan, nhằm giải thích thế giới quan theo hệ thống lý thuyết của nó. Tất nhiên, nó phải hình thành trong một nền văn minh cực kỳ phát triển, nếu so sánh với nền văn minh của chúng ta.

Căn hộ The Ascent Lakeside Quận 7 Theo TNCK

Thành Phố Hồ Chí Minh: Đầu tư 39.263 tỷ đồng làm 80 dự án giao thông trong năm 2017

Thành Phố Hồ Chí Minh: Đầu tư 39.263 tỷ đồng làm 80 dự án giao thông trong năm 2017

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Tp.HCM, trước tình hình kẹt xe ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, Tp.HCM dự kiến sẽ đầu tư 39.263 tỷ đồng làm 80 dự án giao thông trong năm 2017.

– Trong tổng số 80 dự án được thực hiện trong năm 2017, có 50 dự án đầu tư bằng vốn ngân sách Tp.HCM với tổng số vốn lên đến 8.417 tỷ đồng; có 3 dự án đầu tư bằng vốn ngân sách trung ương là 9.253 tỷ đồng; 24 dự án được làm với hình thức hợp tác công tư (PPP) có số vốn 12.153 tỷ đồng
và 3 dự án sử dụng vốn ODA  là 9.440 tỷ đồng.
giai-quyet-un-tac-giao-thong
 
– Theo Sở GTVT Tp.HCM, hiện nay thành phố Hồ Chí Minh đã xác định được cụ thể nguồn vốn để đầu tư cho các dự án trên.
 
– Năm 2017, thành phố ưu tiên tập trung hoàn tất các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ. Bên cạnh đó, khởi công và hoàn thành các công trình chống ùn tắc giao thông tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, khu vực cảng Cát Lái, giảm ùn tắc giao thông tại khu vực trung tâm thành phố và các cửa ngõ, các dự án phát triển giao thông đường thủy nhằm giảm tải cho đường bộ.
 
– Theo đánh giá của chính quyền thành phố, tình hình ùn tắc giao thông tại Tp.HCM hiện nay rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế. Một loạt các giải pháp cấp bách và lâu dài đã được đưa ra tại cuộc họp giữa Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong với các sở, ngành mới đây.
 
– Cụ thể, trước mắt sẽ lập website cung cấp bản đồ giao thông trực tuyến để khi thấy kẹt xe người dân có thể chọn lộ trình khác. Đồng thời, nghiên cứu nhắn tin thông báo các điểm kẹt xe đến người dân và bố trí lệch ca, lệch giờ làm.
 
– Sở cũng sẽ tổ chức giao thông theo khu vực, chấn chỉnh việc đậu xe ở khu vực trung tâm thành phố, phân luồng giao thông hợp lý. Trong năm 2017, Sở GTVT phối hợp với Công an Tp.HCM tập trung giải quyết ùn tắc giao thông ở 37 điểm.
 
– Cùng với các giải pháp ngắn hạn, Tp.HCM cũng đang đẩy nhanh việc xây dựng nhiều dự án hầm chui, cầu vượt, di dời bến xe miền Đông ra ngoại thành để giải bài toán kẹt xe, giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông.
Dự án The Ascent Lakeside Quận 7 (Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn Online)

Hạ tầng khu vực quận 7 Đầu tư 2.600 tỷ đồng xây dựng cầu vượt Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ

Hạ tầng khu vực quận 7 Đầu tư 2.600 tỷ đồng xây dựng cầu vượt Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ

UBND TP.HCM đã giao Công ty TNHH MTV phát triển Công nghiệp Tân Thuận (Công ty IPC) làm chủ đầu tư xây dựng cầu vượt tuyến giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ theo phương án doanh nghiệp ứng trước vốn đầu tư.

Thông tin từ UBND TP.HCM ngày 5.7 cho biết TP.HCM đã lên phương án cho xây dựng nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ theo hướng doanh nghiệp ứng trước vốn đầu tư và lập phương án đầu tư đường trục Bắc Nam từ nút giao Hoàng Diệu đến nút giao cầu Bà Chiêm theo hình thức BT và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Cảng Hiệp Phước.

– Như vậy, các dự án bất động sản quanh khu vực này điển hình là dự án Ascent Lakeside Quận 7 trên trục đường Nguyễn Văn Linh sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng từ quận 4, Quận 1 và khu vực lân cận đến để mua đầu tư cho thuê hoặc ở.
cau-vuot-nguyen-van-linh-va-nguyen-huu-tho
 
– UBND TP.HCM cũng cho phép Công ty IPC thành lập liên danh tiếp nhận hệ thống trạm thu phí trên tuyến Nguyễn Văn Linh và nghiên cứu giải pháp đầu tư xây dựng các nút giao của tuyến đường Nguyễn Văn Linh với Quốc lộ 50 và đường Huỳnh Tấn Phát.
 
– Đồng thời, chuyển đổi khu nhà ở tái định cư thành nhà ở thương mại đối với toàn bộ quỹ nền và căn hộ tại khu định cư An Phú Tây, huyện Bình Chánh và chuyển đổi công năng khu chung cư R1 thành nhà ở xã hội…
 
– Trước đó, tháng 11.2015, UBND TP.HCM đã chấp thuận đầu tư dự án nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ với số vốn dự kiến khoảng 2.620 tỉ đồng.
– Theo đó, tại giao lộ này trong giai đoạn 1 của dự án xây dựng cầu Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, TP.HCM sẽ xây dựng một vòng xoay có đường kính 60m với 2 hầm chui cùng các nhánh trên đường Nguyễn Văn Linh với số vốn khoảng 840 tỉ đồng. Giai đoạn 2 sẽ hoàn chỉnh nút giao, làm thêm hai cầu vượt, hai hầm chui với kinh phí khoảng 1.780 tỉ đồng (780 tỉ đồng chi phí xây dựng và 1.000 tỉ đồng cho việc giải phóng mặt bằng). Sau đó, đầu tư các hạng mục còn lại kết hợp mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ theo đúng quy hoạch.
 
– Được biết, đường Nguyễn Hữu Thọ là tuyến đường huyết mạch hiện nay ở cửa ngõ phía Nam thành phố, nối Quận 7 và huyện Nhà Bè. Ở điểm giao với đường Nguyễn Văn Linh nên tình trạng kẹt xe thường xuyên xảy ra, gây khó khăn cho hoạt động của cụm cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) cũng như giao thông của người dân đi lại các khu vực này.
 
– Chính vì vậy, Sở GTVT cho rằng cần hoàn chỉnh nút giao này để khắc phục tình trạng kẹt xe, hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và môi trường đầu tư.
 
– Bên cạnh đó, xây dựng các nút giao thông trên sẽ giúp cho khu vực Quận 7 giảm tình trạng ùn tắc giao thông, giảm kẹt xe, kết nối giao thông nhanh chóng đến các Quận trung tâm Thành Phố và trở thành một trong những Quận phát triển nhất Thành Phố trong tương lai không xa. Hiện nay Quận 7 đang được các giới đầu tư bất động sản quan tâm rất nhiều vì khu vực này có đầy đủ các tiện ích dịch vụ đẳng cấp 5 sao như từ hệ thống giáo dục, trường đại học, trung tâm thương mại Cresent Mall, Vivo City, Coopmart, hệ thống trường quốc tế, nhà hàng, bệnh viện FV, chợ, siêu thị,…đáp ứng tốt tất cả các nhu cầu của khách hàng khi sinh sống và làm việc tại khu vực này.

Ưu điểm dự án căn hộ The Ascent Lakeside Quận 7

Ưu điểm dự án căn hộ The Ascent Lakeside Quận 7

Dự án Căn hộ The Ascent Lakeside Quận 7 vị trí đắc địa tại đường Huỳnh Tấn Phát, The Ascent Lakeside gần khu công nghiệp Tân Thuận nơi giao thông trọng điểm tại quận 7.

Liên hệ nhanh : 0919.666.712 (Mr Thảo)

Phòng Kinh Doanh và CSKH Hòa Bình House

Địa Chỉ : văn phòng Hòa Bình 104 Nguyễn du – Phường Bến Nghé – Quận 1

Tọa lạc tại vị trí vàng hướng Bờ hồ Việt Long, căn hộ cao cấp thuộc dự án Ascent Lakeside trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực Quận 7 với những lợi thế để đầu tư sinh lời cao.

Vị trí đắt giá bậc nhất Quận 7

 
Vị trí Căn hộ Ascent Lakeside tọa lạc tại khu đô thị đẳng cấp bậc nhất tại Quận 7. Dự án có tổng diện tích 4.063m2 với 108 căn hộ cao cấp và 72 căn hộ office – tel.
 
Ascent Lakeside là siêu phẩm bất động sản được đầu tư xây dựng quy mô lớn với nhiều tiện ích, mang lại những giá trị sống đẳng cấp, giúp cư dân hưởng thụ cuộc sống đích thực. Bên cạnh vị trí hướng bờ hồ Việt Long được coi là điều hoà cho cả khu căn hộ tại Ascent Lakeside. Đặt biệt, dự án còn tọa lạc trên trục đường chính Nguyễn Văn Linh nên cư dân dễ dàng di chuyển đến khu vực trung tâm thành phố chỉ mất từ 5 – 7 phút đi xe.
anh-can-ho-ascent-lakeside
 
– Ngoài ra, Khu vực đường Nguyễn Văn Linh luôn được coi là một trong những thị trường bất động sản hấp dẫn nhất Quận 7. Đây là khu vực tập trung rất nhiều người nước ngoài đến sinh sống hoặc du lịch, do đó thị trường về căn hộ cao cấp cho thuê có nhu cầu rất cao.
Khả năng sinh lời cao   
 
– Trung bình giá thuê căn hộ đối với các dự án cao cấp tại khu vực Quận 7 lên đến 1.000USD/tháng, chủ yếu là khách nước ngoài với lượng khách rất ổn định và hợp đồng mang tính dài hạn. Do vậy, việc bỏ ra 2 – 3 tỷ đầu tư căn hộ tại dự án Ascent Lakeside được đánh giá cao ở khả năng sinh lời. Tính đến nay, số lượng khách hàng chuẩn bị giữ chỗ rất nhiều khoảng 60%.
 
– Cũng như những sản phẩm cao cấp mang thương hiệu Tiến Phát, Ascent Lakeside được xây dựng với kiến trúc sang trọng theo phong cách Nhật Bản, phù hợp với những khách hàng cao cấp như hộ gia đình thu nhập cao, khách nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam… Bên cạnh đó, các góc dự án mở tối đa, đón gió tự nhiên từ Hồ Việt Long, khiến cho không gian sống tại dự án Ascent Lakeside thực sự thoáng mát, lý tưởng cho cho khách hàng thuê dài hạn.
 
– Tọa lạc trên tuyến đường chính Đại Lộ Nguyễn Văn Linh liền kề khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nơi tập trung những thương hiệu nổi tiếng trong nước và quốc tế. Ngoài ra, ngay trong khuôn viên của dự án là các dịch vụ chuẩn 5 sao như: nhà hàng, spa, trung tâm chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, TTTM, phòng tập gym, khu BBQ,… càng làm cho giá trị căn hộ tăng lên nhiều lần. Các căn hộ của Ascent Lakeside có diện tích đa dạng, từ 1 đến 3 phòng ngủ, đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng.
 
Chủ đầu tư uy tín và chính sách bán hàng hấp dẫn
 
– Là cái tên khá mới xuất hiện trên thị trường bất động sản, Tiến Phát đang tạo ra những dấu ấn hết sức ấn tượng. Chỉ trong vòng 2 năm 2015 và 2016, tập đoàn đã liên tiếp ra mắt thị trường các dự án lớn như The Ascent Quận 2, Soho Riverview Q.Bình Thạnh, Soho Premier, Riva Park, Grand Riverside… Trong đó, với dự án Ascent Lakeside có tổng vốn đầu tư lên đến 25 triệu USD, cùng với việc tiên phong đưa mô hình office -tel vào thị trường Quận 7, có thể thấy Tiến Phát đang từng bước tạo được chỗ đứng trên thị trường địa ốc TP.HCM.
 
– Thêm một lợi điểm, các dự án của Tiến Phát luôn đảm bảo cơ sở pháp lý với đầy đủ những giấy tờ được cấp phép như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng… và được Ngân hàng đồng ý phát hành bảo lãnh đối với bên mua nhà. Những điều kiện pháp lý và bảo lãnh ngân hàng được xem là “bùa hộ mệnh” đối với các dự án thuộc sở hữu của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Địa Ốc Tiến Phát.
 
– Mặc dù sở hữu tất cả những lợi thế đầu tư nhưng giá bán của Ascent Lakeside chỉ từ 26 triệu/m2, người mua có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào tiềm năng sinh lời của siêu dự án bất động sản này. 

Nhật Bản tiếp tục đầu tư mạnh tay vào bất động sản Việt Nam

Nhật Bản tiếp tục đầu tư mạnh tay vào bất động sản Việt Nam

Theo dự báo, trong thời gian sắp tới, dòng vốn rót từ nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam có thể lên đến 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước đến nay của quốc gia này.

– Trong những năm gần đây, Nhật Bản liên tục đầu tư mạnh tay vào các trung tâm mua sắm tại Việt Nam. Năm ngoái, trung tâm mới của hệ thống Aeon Mall tiếp tục được khai trương ở quận Bình Tân (Tp.HCM). Sau đó, là một ngôi sao mới nổi Takashimaya xuất hiện ở trung tâm Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

– Ngoài lĩnh vực bất động sản bán lẻ, người Nhật còn tỏ rõ tham vọng khi muốn tham gia vào các phân khúc căn hộ, văn phòng và cả hạ tầng. Toshin, công ty Nhật đứng sau Takashimaya, dự định trong năm 2017 Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào một dự án khoảng 100 triệu USD. Trong khi đó, ở Hà Nội, Tập đoàn Mitsubishi liên doanh cùng Bitexco phát triển dự án nhà ở với quy mô khoảng 290 triệu USD.
nhat-ban-dau-tu-vao-can-ho
 
– Hay Tập đoàn Kajima thành lập liên doanh với Indochina Capital dự kiến trong 10 năm tới sẽ mua lại các dự án BĐS với tổng vốn ước tính 1 tỷ USD. Không chỉ những dự án lớn, các dự án tiềm năng với quy mô nhỏ hơn cũng được săn tìm ráo riết. Gần đây nhất, quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund sau khi đầu tư 37 triệu USD vào Sơn Kim Land trong năm 2013, đã tuyên bố tiếp tục rót thêm 100 triệu USD.
 
– Người Nhật Bản hiện giữ vai trò số 2 trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sau Hàn Quốc. Trong lĩnh vực BĐS, Nhật Bản vẫn còn thua kém nhiều so với làn sóng Hallyu về quy mô đầu tư. Tính đến tháng 11/2016, Nhật có 53 dự án với tổng số vốn đầu tư là 1,91 tỷ USD (chiếm hơn 4,5% tổng vốn FDI), thấp hơn của Hàn Quốc là 8,2 tỷ USD (chiếm 16,1% tổng vốn FDI). Một thương vụ đình đám gần đây là việc Công ty Chứng khoán Mirae Asset của Hàn Quốc hợp tác với AON BGN mua lại tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội với giá 382 triệu USD.
 
– Tại Diễn đàn M&A Bất động sản vào tháng 7 vừa qua, Giám đốc Điều hành cao cấp, phụ trách thị trường Việt Nam của Tập đoàn Recof, ông Masataka Sam Yoshida cho biết: “Khoảng 20 năm về trước, nhà đầu tư Nhật không hề quan tâm đến lĩnh vực này”. Theo số liệu của tập đoàn này, từ năm 2015 đến tháng 7/2016, trong số các nước ASEAN, Việt Nam đứng thứ hai về số thương vụ M&A từ Nhật.
 
– Trong thời điểm hiện nay, thị trường Việt Nam đang đặc biệt hấp dẫn với các nhà đầu tư Nhật Bản. Bởi môi trường đầu tư vào lĩnh vực BĐS ở Việt Nam tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Hơn nữa, Nhật là chủ nợ lớn cung cấp các khoản vay ưu đãi ODA quan trọng cho Việt Nam. Với lợi thế thừa vốn, các tập đoàn từ Nhật Bản đã và đang nhảy vào lĩnh vực thâm dụng vốn lớn như bất động sản.
 
– Ông Ben Gray, Giám đốc bộ phận đầu tư thị trường vốn thuộc Cushman & Wakefield nhận định: “Chi phí đi vay ở Nhật rất thấp, lãi suất âm và lợi nhuận bị thu hẹp tại Nhật đã khiến các nhà đầu tư chú ý đến BĐS và mức lợi nhuận tốt tại thị trường Việt Nam so với Nhật”.
 
– Từ trước đến nay, người Nhật có lợi thế lớn khi đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam. Nổi bật là tuyến đường sắt đô thị Metro đang được xây dựng ở Tp.HCM. Tháng 5 năm ngoái, chính quyền thành phố đã đề xuất với Chính phủ chỉ định Toshin, công ty sở hữu Takashimaya, đại diện cho liên danh gồm Toshin Development, Nikken Sekkei, JOIN và Osaka Chikagai làm nhà đầu tư thực hiện dự án khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.
– Dù chưa có phê duyệt chính thức nhưng khả năng cao là Toshin được chọn, bởi nhà đầu tư này cam kết hỗ trợ kêu gọi vốn ODA từ Chính phủ Nhật Bản. Đó cũng là lý do ông Ben Gray, Cushman & Wakefield, cho rằng bất động sản gắn liền với đất và hạ tầng sẽ được chú ý hơn trong năm 2017.
Trong hiện tại, dù chậm chân hơn so với các nhà đầu tư Hàn Quốc, nhưng trong tương lai, người Nhật Bản sẽ còn đổ nhiều vốn hơn vào Việt Nam. Theo dự báo của Cushman & Wakefield, con số này có thể lên đến 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước đến nay của quốc gia này.
 
– Thực tế, việc Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi các công ty nhà nước đã mở ra nhiều cơ hội M&A cho doanh nghiệp Nhật Bản cũng như doanh nghiệp các nước khác. Nhiều công ty trong số đó sở hữu quỹ đất có vị trí đắc địa. Theo quyết định mới đây của Thủ tướng Chính phủ, trong giai đoạn 2016 – 2020, khoảng 240 doanh nghiệp nhà nước sẽ được Chính phủ tiếp tục cổ phần hóa. Cơ hội sở hữu chi phối nằm ở 106 doanh nghiệp mà Nhà nước chỉ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ. Một số cái tên đáng chú ý như Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng, Tổng Công ty Giấy Việt Nam, Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)…
 
– Trong xu hướng cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, vì quỹ đất eo hẹp và thủ tục đầu tư bất động sản ở Việt Nam không đơn giản, M&A vẫn là con đường khả dĩ nhất. Tuy nhiên, thực tế, không phải dự án nào có mặt người Nhật cũng nắm chắc phần thắng. Một số dự án BĐS có đồng chủ đầu tư là người Nhật vẫn chưa đạt chất lượng và tiến độ như kỳ vọng.
 
– Ông Ben Gray nhận định: “Tôi không nhận thấy sự khác nhau giữa các nhà đầu tư Nhật so với bất kỳ nhóm đầu tư nào khác. Một số dự án mà họ mua lại trên thị trường trước đây đã được gác sang một bên hoặc bán lại. Nhưng nói chung sự tinh tế của những nhà đầu tư Nhật Bản này dẫn đến nhiều chiến thắng hơn là thất bại”.
Căn hộ The Ascent Lakeside Quận 7 Theo Nhịp Cầu Đầu Tư

Lượng bất động sản giao dịch thành công giảm

Lượng bất động sản giao dịch thành công giảm

Giao dịch sau tết lượng giảm hẳn rõ thấy, nhiều dự án trước tết bán chạy rất sung máu, sau Tết vẫn đang trạng thái ăn tết. Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, các giao dịch mua bán bất động sản trong những tháng đầu năm có xu hướng “chững” lại.

giao-dich-bat-dong-san-giam

Đây cũng là quy luật bởi thời điểm đầu năm thường rơi vào dịp Tết với ngày nghỉ kéo dài, ảnh hưởng đến tâm lý mua – bán của khách hàng.

Khảo sát thực tế cho thấy, các chủ đầu tư vẫn liên tục tung hàng với khuyến mãi hấp dẫn tại nhiều dự án bất động sản. Cùng đó, nhiều dự án có vị trí đẹp cũng được khởi công rầm rộ. Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công giảm hẳn so với thời điểm cuối năm 2016.

Qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư và sàn giao dịch cho thấy, số lượng giao dịch trong tháng 2 cũng giảm hẳn so với tháng 1. Lượng giao dịch vẫn tập trung phổ biến tại phân khúc căn hộ chung cư.

Tại địa bàn Hà Nội, trong tháng 2 có khoảng 850 giao dịch thành công, giảm 34,6% so với tháng 1. Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường vẫn tập trung tại phân khúc này.

Giai đoạn này, thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới. Đồng thời, số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới rất ít, lượng giao dịch thành công loại hình này không nhiều.

Một số dự án có số lượng giao dịch thành công lớn trong tháng phải kể đến như: An Bình City (Quận Bắc Từ Liêm), Eco Lake View và Park View Tower (Quận Hoàng Mai), Parkview Residence (Quận Hà Đông), Vinhomes Gardenia (Quận Nam Từ Liêm), Vinhomes Skylake Phạm Hùng (Quận Cầu Giấy).

Tại TP Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch thành công trong tháng 2 cũng chỉ đạt khoảng 900 giao dịch, giảm 35% so với tháng 1. Cũng như thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công vẫn tập trung tại các dự án căn hộ trung và cao cấp.

Các dự án nhà ở cao cấp, có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ hiện đại trong thời gian gần đây được chào bán và vẫn nhận được sự quan tâm từ thị trường. Một số dự án nhà ở cao cấp có số lượng giao dịch lớn trong tháng là Hà Đô Centrosa Garden (Quận 10), Vinhomes Golden River (Quận 1), Lakeview City (Quận 2), khu đô thị Đông Nam (quận Thủ Đức).

Đối với phân khúc căn hộ giá trung bình, giá rẻ “nổi lên” một số dự án như: chung cư The Everrich Infinity (Quận 5), chung cư Phú Đông (quận Tân Phú), I-Home (quận 9)…

Mặc dù thanh khoản trên thị trường giảm sút nhưng các chuyên gia cho rằng không đáng lo ngại bởi nó lặp lại quy luật thời điểm. Thị trường bất động sản năm 2017 vẫn tiếp tục sự ổn định của năm 2016 và có phần mạnh mẽ hơn nhờ những chính sách hiệu quả của nhà nước giúp cho nền kinh tế vĩ mô có điều kiện tốt nhất để phát triển lâu dài và bền vững. Những yếu tố này sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Căn hộ The Ascent LakeSide Theo baodauthau

Làn gió mát và bức tường thành trên thị trường bất động sản!

Làn gió mát và bức tường thành trên thị trường bất động sản!

Các quy định tiến bộ của Luật Nhà ở 2014 về việc mở rộng hành lang pháp lý cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam đã tạo ra làn gió mới trên thị trường địa ốc. Dù vậy, cho đến nay, vẫn còn những “bức tường thành” ngăn làn gió mát lành ấy lan tỏa ra mọi ngõ ngách thị trường.

Nếu như trước đây, người nước ngoài, Việt kiều chỉ có thể mua chung cư, thì Luật Nhà ở 2014 đã mở rộng cho các đối tượng này không những được sở hữu căn hộ chung cư, mà còn có thể là nhà ở riêng lẻ. Có thể nói, đây là bước chuyển quan trọng để thu hút nguồn vốn ngoại cho thị trường bất động sản. Ngoài ra, quy định này còn giải quyết các bài toán về kinh tế – xã hội khi người nước ngoài, cộng đồng kiều bào có cơ hội kinh doanh, đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

lan-gio-moi-trong-bat-dong-san

So với tại Indonesia (người nước ngoài ở Indonesia phải có thị thực và giấy phép làm việc tại Indonesia mới được sở hữu hợp pháp nhà ở), các quy định của pháp luật Việt Nam được coi là dễ dàng hơn về điều kiện sở hữu nhà. Theo đó, chỉ cần là cá nhân nhập cảnh hợp pháp là có thể đáp ứng điều kiện ban đầu về quyền mua nhà ở.

Thêm vào đó, người nước ngoài có thể chuyển nhượng, bán, tặng cho, để thừa kế nhà ở của mình. Có thể nói, tinh thần của Luật Nhà ở 2014 không chỉ mở rộng về đối tượng, loại nhà ở được phép sở hữu, mà còn mở rộng cả về các quyền của chủ sở hữu. Hơn nữa, người nước ngoài, Việt kiều cũng không cần đáp ứng điều kiện về việc phải sinh sống tối thiểu ở Việt Nam một khoảng thời gian nhất định thì mới có quyền mua nhà.

Không những thế, luật còn cho phép người nước ngoài, Việt kiều sở hữu nhà có đầy đủ các quyền của chủ sỡ hữu như công dân Việt Nam về chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê… Tuy nhiên, người nước ngoài bị giới hạn về thời gian sở hữu nhà, số lượng nhà được phép sở hữu và không được mua nhà ở các khu vực quốc phòng – an ninh. Nhưng nếu người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.

Một số “nút thắt” cần gỡ

Vấn đề thứ nhất, một số quy định chưa rõ ràng và cụ thể về điều kiện. Thực tế, người mua nhà còn mơ hồ, như quy định hạn chế số nhà mà người nước ngoài được sở hữu – không quá 30% tổng số căn hộ có mục đích để ở của một tòa nhà chung cư.

Cụ thể, nếu là nhà ở riêng lẻ, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập, trong trường hợp trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường, thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu số lượng nhà ở không quá 10% tổng số nhà ở riêng lẻ và tối đa không vượt quá 250 căn nhà. Nếu sở hữu vượt quá giới hạn trên hoặc không thuộc đối tượng được phép thừa kế nhà ở tại Việt Nam, thì người nước ngoài chỉ được phép nhận giá trị căn nhà.

 Vấn đề là tại thời điểm giao dịch, không dễ để những người nước ngoài, Việt kiều có thể tiếp cận và biết được số lượng căn hộ có thể mua trong khu vực dự án, cũng như xác minh tính chính xác của thông tin này từ phía chủ đầu tư. Khi mà các chủ đầu tư các sàn giao dịch luôn cố gắng chạy đua, chào mời để bảo đảm doanh số bán hàng. Đó là chưa kể đến trường hợp chủ đầu tư có các hành vi khuất tất, giấu thông tin hay không đáp ứng các điều kiện luật định. Rủi ro nằm ở chỗ người mua nhà không có đủ công cụ để thẩm định pháp lý, một phần là do rào cản ngôn ngữ và thiếu am hiểu luật pháp.

lan-gio-moi-trong-bat-dong-san-1

Thêm vào đó, việc xác định cụ thể các khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng tại từng địa phương cũng không đơn giản. Các địa phương chưa có căn cứ xác định cụ thể danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở 2014.

Bộ Xây dựng cũng đã có công văn đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng sớm ban hành văn bản hướng dẫn về vấn đề trên, vấn đề này cần thống nhất bằng văn bản và có hướng dẫn thực thi chi tiết cho người mua nhà. Lẽ vậy mà các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và người mua nhà, nhất là đối tượng Việt kiều và người nước ngoài, cũng đang rất lưỡng lự trong việc tiến hành giao dịch ở một số khu vực.

Vấn đề thứ ba, đó là các thủ tục xác minh nguồn gốc, nhân thân Việt kiều trong trường hợp muốn mua nhà tại Việt Nam để được hưởng các quyền và nghĩa vụ như người Việt Nam.

Theo quy định, việc chứng nhận nguồn gốc người Việt do 3 cơ quan phối hợp thực hiện là: cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Thực tế rằng, do các nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau của lịch sử, nhiều người không thể thu thập đủ các hồ sơ, thủ tục theo quy định để đáp ứng các điều kiện này. Nên chăng, cơ quan chức năng liên quan cần có thêm các hướng dẫn chi tiết hơn, mở rộng và để tạo thuận lợi cũng như đáp ứng các nhu cầu chính đáng của nhóm đối tượng Việt kiều này.

Cũng liên quan đến vấn đề này, pháp luật và chính sách cần có cơ chế thuận lợi về hoạt động chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Việc chứng minh nguồn “tiền sạch” như thế nào cũng là vấn đề mà cơ quan chức năng cần hướng dẫn cụ thể, chứ không thể để trống như hiện tại.

Thực tế cho thấy, ngay cả người nước ngoài khi tiến hành mua nhà ở Việt Nam cũng có nhu cầu vay vốn, tiếp cận tín dụng bằng thế chấp một cách dễ dàng từ tài sản sở hữu đó. Một số ngân hàng có chính sách hỗ trợ cho người nước ngoài vay vốn mua nhà, tuy nhiên vẫn còn đó tâm lý e ngại khi tìm hiểu và tham gia vào hoạt động này, đa phần xuất phát từ đặc thù của hoạt động ngân hàng và bất động sản ở thị trường Việt Nam. Chính phủ cũng nên mở rộng cơ chế để người nước ngoài có thể vay thế chấp để mua nhà ở, tất nhiên là cần cân nhắc các điều kiện để đảm bảo khả năng tài chính tại Việt Nam.

Vấn đề thứ tư và cũng là vấn đề được quan tâm suốt thời gian qua, đó là việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan. Cho dù Chính phủ và các cơ quan nhà nước đã có nhiều cố gắng trong công cuộc cải cách hành chính, cải thiện chất lượng dịch vụ công, nhưng vẫn còn đó các quy định chưa cụ thể, chưa rõ ràng. Đến khi nào người nước ngoài, Việt kiều có thể tự mình tiếp cận các thông tin, thủ tục một cách minh bạch, dễ dàng và hoàn tất các  thủ tục được thì khi đó nhu cầu mới được đáp ứng trọn vẹn.

Hướng giải quyết ở đâu?

Đầu tiên phải là cơ chế phối hợp thực thi thống nhất. Để có thể tháo gỡ được những vướng mắc trên, đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, cũng như chính từ những người mua nhà là Việt kiều, người nước ngoài. Sự phản hồi hai chiều đối với các bất cập, khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách sẽ giúp các cơ quan nhà nước hiểu rõ và nhìn ra các quy định cần sửa đổi cho phù hợp.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần có những biện pháp nhanh chóng hướng dẫn những điểm chưa rõ ràng trong các văn bản liên quan, tăng cường chính sách bảo vệ quyền lợi của người mua nhà là người nước ngoài, Việt kiều như đối với công dân Việt Nam.

Ví dụ, các Bộ liên quan cần ban hành thông tư liên tịch xác định rõ các khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng, công bố thông tin, số lượng các căn hộ có thể được sở hữu… hướng dẫn thực thi Luật Nhà ở về vấn đề này. Điều đó để người mua nhà, nhất là đối tượng Việt kiều và người nước ngoài có thể dễ dàng tìm hiểu và nắm được tại thời điểm quyết định giao dịch.

Tiếp đến, các cải cách thủ tục hành chính cần được thực hiện một cách nghiêm túc, triệt để. Đồng thời, cần tăng cường giám sát, kiểm tra các hoạt động của các cán bộ, cơ quan nhà nước. Hiện nay, việc áp dụng thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng cũng đã giảm đáng kể  nạn nhũng nhiễu, ngâm hồ sơ tại các cơ quan chức năng. Trong tương lai, cần đẩy mạnh hơn nữa các cải cách này góp phần minh bạch và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính.

Kết lại vấn đề này, hành lang pháp lý cho người nước ngoài, Việt kiều đã có những chuyển biến. Ở góc nhìn tích cực, cơ chế đang tạo điều kiện không chỉ cho đối tượng mua nhà là người nước ngoài, Việt kiều mà còn là cả các doanh nghiệp bất động sản đầu tư vào phân khúc khách hàng này.

Chính phủ cần có những bước tiến mạnh mẽ hơn để thiết lập cơ chế rõ ràng để thị trường phát triển, hướng tới sự đảm bảo về cam kết đối với quyền sở hữu cho họ. Cụ thể là cần tiến tới việc ban hành một Nghị định riêng hướng dẫn Luật Nhà ở 2014 chi tiết cho việc sở hữu, kinh doanh nhà của người nước ngoài và Việt kiều trong thời gian tới.

Căn hộ The Ascent LakeSide Quận 7 Theo TNCK